ไวรัสโคโรนาคืออะไร เรามาเรียนรู้ไปด้วยกัน

ทุกคนคงได้ยินข่าวการระบาดของไวรัสโคโรนากันแล้ว

ไวรัสโคโรนาคืออะไร เรามาเรียนรู้ไปด้วยกัน ข่าวออนไลน์ ข่าวบันเทิงดารา อัพเดทข่าวกีฬา

ทำให้หลายคนพยายามจะหาข้อมูลของไวรัสตัวนี้ เพื่อหาทางป้องกันตัวเองและคนรอบข้างด้วย งั้นเรามาดูกันว่าไวรัสโคโรนานี้คืออะไร

ไวรัสโคโรนา คือ โรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Corona Virus [CoV]  เป็นไวรัสที่อยู่ในตระกูลเดียวกันที่ทำให้เกิดโรคซาร์ส ไวรัสโคโรนานั้นมีหลายสายพันธุ์มาก และสายพันธ์ที่ตรวจเจอก็เรียกกันว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และนักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดไวรัสนั้น คือ ค้างคาวที่กลายพันธุ์โดยมีงูเป็นตัวกักและแพร่เชื้อนั่นเอง

อาการของการติดเชื้อไวรัส คือ มีไข้ ไอ หายใจเหนื่อยหอบ ส่วนที่เรียกไวรัสนี้ว่าโคโรนา เพราะเมื่อส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน พบว่าเชื้อนี้มีลักษณะเป็นวงกลมและมีขายื่นออกมาด้วย และต้นตอของเชื้อมาจากประเทศจีน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ทำงานในตลาดหรือมีประวัติว่าเดินทางไปตลาดค้าส่งอาหารทะเลแห่งหนึ่งที่อยู่กลางเมืองอู่ฮั่นที่มีการขายสัตว์หลากหลายชนิด นั่นเอง ซึ่งสัตว์แต่ละอย่างก็มีโอกาสแพร่เชื้อได้ทั้งนั้น

การติดต่อของโรค คือ ทางน้ำมูกและน้ำลาย เป็นต้น เมื่อถูกสารคัดหลั่งเหล่านี้ก็ทำให้ติดเชื้อได้แล้ว รวมทั้งในเรื่องการไอ จาม เชื้อโรคจะกระจายไปทั่วบริเวณโดยรอบ และสิ่งที่ผู้ติดเชื้อสัมผัสแล้ว  เชื้อโรคอาจปนเปื้อนกับสิ่งของเมื่อเราสัมผัส เมื่อเราได้รับเชื้อแล้ว  จะเริ่มแสดงอาการออกมาใน 1 – 2 สัปดาห์ มีอาการคล้ายการเป็นโรคไข้หวัดคือ น้ำมูกไหล, ไอ, เจ็บคอ, ไข้สูง, ปวดหัว, ปวดเมื่อยตามตัว เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณมีอาการคล้ายไข้หวัดในช่วงนี้ และเมื่อคุณได้ทำการรักษาในเบื้องต้นแล้ว และไม่หาย กลับพบว่าอาการรุนแรงมากกว่าเดิม ให้คุณนั้นรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองโรคต่อไป เพราะว่าในประเทศไทยของเราก็มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่โชคดีที่มีแพทย์ที่ได้ทำการค้นพบยาที่ช่วยให้อาการดีขึ้นและหายเป็นปกติ ในประเทศของเราจึงยังไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยไวรัสนี้ แต่ในประเทศจีนมีผู้ติดเชื้อนี้ถึง 7,000 คน และเสียชีวิตไปประมาณหลักร้อย รวมทั้งมีการอพยพคนออกมาจากแหล่งแพร่เชื้ออีกด้วย

ทั้งหมดนี้ คือ ความหมายของไวรัสโคโรนาที่คุณนั้นต้องทำความเข้าใจด้วยตนเองได้ และที่สำคัญควรติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้คุณนั้นสามารถรับมือไวรัสนี้ได้ และรู้จักการป้องกันตนเองและคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

#ข่าวออนไลน์ #ข่าวบันเทิงดารา #อัพเดทข่าวกีฬา

hungerplus

Next Post

ออร่าขาวกระแทกตา เกรซ-กาญจน์เกล้า หุ่นเซี๊ยะไม่มีที่ติ

Sat Feb 29 , 2020
เป็นอีกหนึ่งสาวที่แฮปปี้ทั้งเรื่องงานและเรื่องรักเลยจริงๆ สำหรับ สาวเกรซ-กาญจน์เกล้า เพราะถึงตอนนี้จะเป็นนักแสดงอิสระแต่ก็ยิ่งทำให้เราได้เห็นหน้าสาวเกรซบ่อยขึ้นแถมมีงานที่หลากหลายขึ้นอีกด้วย แต่วันนี้ไม่ขอโฟกัสเรื่องงานนะจะ แต่เป็นความแซบล่าสุดที่ สาวเกรซ แจงให้เราดูแบบรัวๆ เลยทีเดียว โดยในปีนี้ สาวเกรซ มีผลงานที่ค่อนข้างหลากหลายให้เราได้ดูกันทั้งละครกับทางช่อง GMM25 ชื่อเรื่องว่า “เริงริตา” ซึ่งบอกเลยว่าเรื่องนี้บทสาวเกรซแซบๆ แรงๆ แบบที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะ สาวเกรซ ยังโดดไปรับบทเด่นในละครเวทีเรื่อง “อลหม่านหลังบ้านทรายทอง” ซึ่งตอนนี้เปิดให้จองบัตรกันแล้วโดยจะเริ่มแสดงประมาณช่วงกลางเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ทำให้ สาวเกรซ เชื่อว่าตอนนี้คิวงานรัดตัวเป็นอย่างมาก แต่ถึงจะคิวงานแน่นแค่ไหน ล่าสุด สาวเกรซ ก็ขอไปอวดความขาวออร่าริมทะเลให้เราได้ดูกัน กับชุดมัดย้อมด้านบนเป็นบิกินี่แซบๆ ส่วนด้านล่างเป็นกางเกงขายาวซึ่งด้วยความเป็นผ้ามัดย้อมสีสันสดใสจึงตัดกับผิวขาวๆ ของ สาวเกรซ เป็นอย่างมาก ไม่เชื่อลองไปส่องกันได้เลย แถมนอกจากจะหุ่นแซบมากแล้วเครื่องหน้าก็ยังเป๊ะเวอร์อีกด้วย แหม..แต่ไม่รู้ว่าอวดเซ็กซี่แผ่นหลังขาวเนียนขนาดนี้หวานใจที่กำลังซุ่มคบหาอยู่นามว่า นิค จะโกรธเอารึเปล่าน้า พูดถึงเรื่องความรักแล้วก็บอกเลยว่าตอนนี้ สาวเกรซ ก็ไม่ได้โสดเหงาๆ นะ เพราะเจ้าตัวกำลังคบหากับไฮโซสุดหล่อที่ชื่อว่า นิค มีความเปิดตัวไปแล้วเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้วในวันเกิดของ สาวเกรซ บอกเลยว่าหล่อเหมาะสมกับแม่มาก […]
ออร่าขาวกระแทกตา เกรซ-กาญจน์เกล้า หุ่นเซี๊ยะไม่มีที่ติ ข่าวออนไลน์ ข่าวบันเทิงดารา อัพเดทข่าวกีฬา

You May Like

Breaking News