รู้จักกับเทศกาลปล่อยผีของ 3 ประเทศอันโด่งดัง

รู้จักกับเทศกาลปล่อยผีของ 3 ประเทศอันโด่งดัง ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ เทศกาลปล่อยผี วันHalloween
รู้จักกับเทศกาลปล่อยผีของ 3 ประเทศอันโด่งดัง

               ทุกประเทศต่างมีความเชื่อเกี่ยวกับโลกของผีและวิญญาณแตกต่างกันออกไป แต่บางประเทศก็ให้ความสำคัญกับความเชื่อเรื่องของโลกวิญญาณมากจนกลายเป็นขนบธรรมเนียมและประเพณีสืบต่อกันมาให้มีวันปล่อยผีเพื่อที่เหล่าวิญญาณและสิ่งลึกลับต่าง ๆ

ที่ไม่ได้ไปผุดไปเกิดจะมีโอกาสได้ออกมากินอาหารด้วยความหิวโหยอย่างทรมานมานานและเยี่ยมเยียนลูกหลาน ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำเทศกาลแห่งการปล่อยผีของ 3 ประเทศอันโด่งดังที่ควรรู้มาบอกทุกคน ตามไปดูกันดีกว่า

– เดือนปล่อยผีของประเทศสิงคโปร์

            เดือนปล่อยผีของประเทศสิงคโปร์ตรงกับวันสารทจีน เป็นเดือนเจ็ดตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งคนจีนเชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาที่ดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วจะกลับมาเยือนโลกมนุษย์อีกครั้งซึ่งภูตผีเหล่านี้อาจมารังควาน ทำให้มนุษย์โชคร้าย เจอกับเคราะห์กรรม และเกิดความเจ็บป่วยได้หากไม่มีการต้อนรับ

คนสิงคโปร์ที่มีเชื้อสายจีนจะทำพิธีเซ่นไหว้โดยนำอาหารมาจัดไว้ตามข้างทางมากมายในรูปแบบกระทงและกระจาด และมีการเผากงเต็กเพื่อให้สิ่งของต่าง ๆ ที่เผาเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้เหล่าวิญญาณเร่ร่อนและเหล่าวิญญาณบรรพบุรุษได้มีใช้ในโลกแห่งความตาย ซึ่งจะทำพิธกันตลอดทั้งเดือน

รู้จักกับเทศกาลปล่อยผีของ 3 ประเทศอันโด่งดัง ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ เทศกาลปล่อยผี วันHalloween
รู้จักกับเทศกาลปล่อยผีของ 3 ประเทศอันโด่งดัง

– เทศกาล Ullambana ของประเทศอินโดนีเซีย

            เทศกาล Ullambana หรือ อุลัมพนของประเทศอินโดนีเซียจะทำกันในเดือนเจ็ดเหมือนกับวันปล่อยผีที่ประเทศสิงคโปร์ แต่มีความเชื่อและพิธีกรรมที่แตกต่างกันไปโดยเป็นการการช่วยเหลือดวงวิญญาณที่ต้องทุกข์ทรมานในโลกแห่งความตายซึ่งพวกเขาจะกลับมายังโลกมนุษย์และมีพลังที่แข็งแกร่งที่สุดในช่วงเดือนนี้

มนุษย์จึงต้องคอยระมัดระวังตัวและจัดพิธีสร้างกุศลที่มีการเซ่นไหว้ตามแบบวัฒนธรรมจีนแต่นำไปประยุกต์เข้ากับประเพณีของญี่ปุ่นด้วยโดยมีการเทกระจาด ตามตำนานความเชื่อเล่าว่า ตำนานในพุทธมหายาน

ว่าถึงเรื่องพระมาลัยโพธิสัตย์ได้มีโอกาสไปโปรดพระมารดาในนรกภูมิแล้วพบกับความทุกข์ทรมานของบรรดาเปรตจึงได้ขอร้องให้มีการเปิดภพนรกขึ้นเพื่อปลดปล่อยดวงวิญญาณกลับคืนสู่โลกมนุษย์ชั่วคราวเพื่อรับส่วนบุญและอาหารหลังจากที่หิวโหยมานาน พอสิ้นสุดเดือนเจ็ดก็ต้องถูกควบคุมให้กลับสู่นรกเหมือนเดิม

รู้จักกับเทศกาลปล่อยผีของ 3 ประเทศอันโด่งดัง ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ เทศกาลปล่อยผี วันHalloween
รู้จักกับเทศกาลปล่อยผีของ 3 ประเทศอันโด่งดัง

– เทศกาล Halloween ของยุโรป

            เทศกาล Halloween ของยุโรปตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีซึ่งเชื่อกันว่าในคืนวันนั้น เหล่าวิญญาณจะได้รับการปลดปล่อยออกมา ผู้คนบางกลุ่มก็จะมีการสวดมนต์และอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ

ส่วนกิจกรรมความสนุกสนานตอนกลางคืน ก็คือเด็กและผู้ใหญ่จะออกมาแต่งตัวแนวแฟนตาซีเป็นผีและปีศาจออกล่าขนมและของหวานโดยการเคาะประตูตามบ้านและพูดว่า “เลี้ยงหรือหลอก” เมื่อประตูเปิด ซึ่งเจ้าของบ้านก็จะให้ขนมแก่เด็ก ๆ ตามธรรมเนียมด้วยรอยยิ้มซึ่งกิจกรรมจะทำกันจนถึงเที่ยงคืนก่อนที่ทุกคนจะพากันกลับบ้านด้วยขนมเต็มมือ

แม้แต่ในโรงเรียนหรือสถานที่ทำงานต่าง ๆ ก็มีการจัดกิจกรรมและตกแต่งสถานที่ต้อนรับวันฮัลโลวีนด้วยฟักทองเช่นกัน

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวดารา #ข่าวบันเทิง #ข่าวออนไลน์ #เทศกาลปล่อยผี #วันHalloween

hungerplus1

Next Post

แฟนบอลนักเตะรอคอยใครจะได้เป็นประธานทีมบาร์เซโลน่าคนใหม่

Wed Nov 4 , 2020
สำหรับแฟนคลับที่ติดตามข่าวกับเรา หรือจะแหล่งข่าวอื่นก็ตาม น่าจะทราบกันดีแล้วถึงกรณี โจเซฟ มาเรีย บาร์โตเมว ประธานชื่อดังแห่งทีมฟุตบอลบาร์เซโลน่า สุดยอดทีมฟุตบอลแห่งลาลีกาลีกสเปนได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อยแล้วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากสร้างเรื่องวุ่นวายในทีมบาเซโลน่ามานานจนจำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งก่อนที่จะถูกสมาชิกสโมสรบาร์เซโลน่าโหวตออก ซึ่งมันทำให้แฟนบอลบาร์เซโลน่าจากทั่วโลกผ่านกระจกพอต่อไปว่าแล้วใครจะได้มานั่งเก้าอี้ตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่าคนต่อไป ซึ่งตามข่าวบอกมาว่าเราจะยังไม่ได้เห็นรายชื่อหรือหน้าค่าตาประธานสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่าไปจนถึง เดือน มกราคม ปีหน้า ภายหลังจากที่ประธานคนเก่าได้ทำการลาออกเป็นที่เรียบร้อยแล้วทีมบาร์เซโลน่า แน่นอนว่าจะต้องคัดเลือกหาประธานสโมสรฟุตบอลคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่ หากแต่กับข่าวที่มีบอกมาว่าทางบาร์เซโลน่าอยากจะรอให้ช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มันลดน้อยถอยลงก่อนจึงจะชะลอการคัดเลือกท่านประธานสโมสรไปจนถึง เดือน มกราคม ปีหน้า ก่อนจะได้ทำการคัดเลือกประธาน หากแต่ถ้าดูจากข่าวคนอื่นที่ออกตามมาไม่ว่าจะเป็นข่าวกรณีทีมบาร์เซโลน่ามีปัญหาทางด้านการเงิน และจะต้องขอลดค่าเหนื่อยนักเตะให้ได้เพื่อไม่ให้ทางลาลีกาลีกสเปนเริ่มกระบวนการล้มละลายของทีมฟุตบอลตนเอง และก็พิจารณาได้ว่าเหตุผลสำคัญอีกส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเจ้าของทีมฟุตบอลบาร์เซโลน่าจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาทางด้านการเงินของทีมบาร์เซโลน่า ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญกว่าให้แล้วเสร็จลงไปเสียก่อน ถึงจะค่อยหาคนมาทำหน้าที่ผู้จัดการทีมคนไปของบาร์เซโลน่าต่อไป  บิคตอร์ ฟอนต์ ที่ออกนโยบายซื้อใจแฟนฟุตบอลบาร์เซโลน่าด้วยการบอกเลยว่าหาเขาได้เป็นประธานสโมสร  ก่อนอื่นจะไล่ผู้จัดการทีมคนปัจจุบันอย่างโรนัลด์ คูมัน ออกไปแล้วไปอัญเชิญ เป็ป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมชื่อดังกลับมาคุมทีมบาร์เซโลน่ารวมทางจะหาทางดึง ลีโอเนล เมสซี่ ให้ยอมต่อสัญญาอยู่กับทีมต่อไปอีกยาวนาน และมีข่าวเพิ่มเติมต่อไปอีกว่าทาง ลีโอเนล เมสซี่ เอง ก็กำลังจ้องมองรอคอยรายชื่อท่านประธานสโมสรบาร์เซโลน่าคนใหม่ในช่วง  เดือนมกราคม ที่จะถึงนี้ อย่างใจจดใจจ่อว่าจะเป็นใคร มีวิสัยทัศน์ที่ตนเองชื่นชอบหรือไม่ หากว่าดูแล้วเข้าทีก็อาจจะยินยอมต่อสัญญากับทีมต่อไป แต่หากบรรยากาศในทีมไม่น่าอยู่ต่อไปก็อาจจะพวกเวลาจากทีมบาร์เซโลน่าเมื่อหมดสัญญาก็เป็นได้ […]
แฟนบอลนักเตะรอคอยใครจะได้เป็นประธานทีมบาร์เซโลน่าคนใหม่ ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล บาร์เซโลน่า โจเซฟมาเรียบาร์โตเมว

You May Like

Breaking News