เทศกาลตรุษจีน คืออะไร ? ทำไมต้องไหว้เจ้า

เทศกาลตรุษจีน คืออะไร ? ทำไมต้องไหว้เจ้า ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล เทศกาลตรุษจีน
เทศกาลตรุษจีน คืออะไร ? ทำไมต้องไหว้เจ้า

               ตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่โดยยึดวันจากปฏิทินจีน เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญอย่างมากของชาวจีน ถือเป็นประเพณี พิธีกรรมและวัฒนธรรมที่ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี รู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็นการฉลองเทศกาลฤดูใบไม้พลิ และใช้เวลาเฉลิมฉลองยาวนานถึง 15 วัน แต่ที่ขาดไม่ได้คือการไหว้เจ้าและแจกอังเปาให้ลูกหลาน

               เทศกาลตรุษจีนคล้ายกับวันขึ้นปีใหม่ของประเทศตะวันตก ยึดตามปฏิทินจีนเป็นหลัก ซึ่งมีลักษณะเหมือนกันกับเทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทยถือว่าเป็นการนับศักราชใหม่ มีประเพณี พิธีกรรม วัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานจนไม่อาจจะย้อนไปได้กว่าเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ เป็นที่รู้และจดจำได้โดยทั่วไปว่าเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ที่ใช้เวลายาวนาน

โดยการเตรียมงานจะเริ่มก่อนหนึ่งเดือนก่อนตรุษจีน มีการจับจ่ายใช้สอย ซื้อของขวัญของฝาก เครื่องประดับบ้านเรือนให้มีความสดใส สวยงาม ต้อนรับฤดูแห่งการเพาะปลูกที่จะมาถึงหลังจากอากาศหนาวเย็นหิมะปกคลุมจนไม่อาจทำการเกษตรได้ อาหารที่จัดเตรียมต้องมีความหมาย รวมถึงเสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องเป็นสีแดงเพราะเชื่อว่าเป็นสีมงคล ในการต้อนรับสิ่งดี ๆ เพื่อเริ่มต้นปีใหม่ที่จะมาถึง

– ตรุษจีน ทำไมต้องไหว้เจ้า

เทศกาลตรุษจีน คืออะไร ? ทำไมต้องไหว้เจ้า ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล เทศกาลตรุษจีน
เทศกาลตรุษจีน คืออะไร ? ทำไมต้องไหว้เจ้า

               การไหว้เจ้า ในเทศกาลตรุษจีน เพื่อให้เกิดความสิริมงคล และมาซึ่งความสุขความเจริญกับตัวเองและครอบครัว ทั้งในเรื่องธุรกิจการงาน นอกจากนี้ยังเป็นการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือขอพรให้คุ้มครองดวงชะตา และเพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพชนผู้ล่วงลับ ขอพรให้ช่วยดลบันดาลให้มีแต่ความสุขมีแต่ความเจริญรุ่งเรื่องนั่นเอง

  • ในส่วนของ อาหารก็มีความสำคัญ เตรียมไว้สำหรับเลี้ยงญาติพี่น้องจากต่างถิ่นที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนด้วย ชาวจีนจะทานผักที่ชื่อว่า ไช่ เชื่อว่ามีความหมายและเป็นมงคล เช่น
  • เม็ดบัว มีความหมายถึงการที่มีลูกหลานที่เป็นชาย
  • เกาลัด หมายถึง เงิน
  • สาหร่ายดำ การออกเสียงคล้ายกับคำว่าความร่ำรวย
  • เต้าหู้หมักที่ทำจากถั่วแดง อการอกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายว่า เต็มไปด้วยความร่ำรวยและมีแต่ความสุข
  • หน่อไม้ การออกเสียงคล้ายกับคำอวยพรให้มีแต่ความสุข
  • ปลาทั้งตัว สื่อถึงการอยู่ร่วมกันมีความอุดมสมบูรณ์
  • ไก่ หมายถึงความเจริญก้าวหน้าในด้านต่าง ๆ ซึ่งไก่นั้นต้องครบทุกส่วน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ เส้นหมี่ หมายถึงการมีชีวิตที่ยืนยาว โดยทางตอนใต้ของประเทศจีน จะนิยมทานข้าวเหนียวหวานนึ่ง บ๊ะจ่าง ส่วนทางเหนือนิยมทาน หมั่นโถและติ่มซำ ซึ่งอาหารจะถูกจัดเตรียมไว้เป็นจำนวนมาก หมายถึงความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวยของบ้านนั่นเอง

– ความเชื่อในวันตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน คืออะไร ? ทำไมต้องไหว้เจ้า ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล เทศกาลตรุษจีน
เทศกาลตรุษจีน คืออะไร ? ทำไมต้องไหว้เจ้า

            ในเทศกาลตรุษจีน ทุกคนห้ามพูดคำหยาบ หรือคำที่ไม่เป็นมงคล และมีความเชื่อที่ว่า หากร้องไห้ในวันนี้จะมีเรื่องเสียใจไปตลอดทั้งปี ห้ามสระผมเพราะจะล้างความโชคดีออกไป เสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องเป็นสีแดง แพราะป็นสีแห่งความสุข และต้องแต่งกายให้สะอาด

ไม่ควรใช้มีดหรือกรรไกรอย่างเด็ดขาด เชื่อว่าจะเป็นการตัดโชคดีออกไป หรือแม้แต่การห้ามเข้าห้องนอนของผู้อื่นจะทำให้โรคร้ายเป็นอย่างมาก คำพูดที่ได้ยินคำแรกของปีจะมีความสำคัญมาก จะส่งผลให้ผู้ได้ยินเป็นอย่างนั้นไปตลอดทั้งปี      

               ทุกวันนี้ชาวจีนยังคงมีความเชื่อและยึดถือปฏิบัติกันตลอดมา เพราะเทศกาลตรุษจีนเป็นเหมือนประเพณี วัฒนธรรม ความดีงามที่สั่งสมมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แม้ว่ารายละเอียดบางอย่างอาจจะถูกตัดออกไปบ้างตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือการแสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์อันหนึ่งอันเดียวกันของคนในครอบครัวและคนจีนทั่วโลก

เครดิตภาพ : shopee.co.th / magazine.foodpanda.co.th / lifestyle.campus-star.com

Youtube:

https://www.youtube.com/watch?v=mYNQtk_nayc ประวัติวันตรุษจีน สรุปสั้นๆ ภายใน 100 วินาที!

https://www.youtube.com/watch?v=pvawbd-LSqw ตำนานปีศาจร้าย ในวันตรุษจีน (Rap version)

https://www.youtube.com/watch?v=tPmvjS5OKBY เรียนภาษาจีน เทศกาลตรุษจีน “春节“ | Chinese MaLi

#ข่าวดารา #ข่าวบันเทิง #ข่าวออนไลน์ #ข่าวฟุตบอล #เทศกาลตรุษจีน

hungerplus1

Next Post

FKA Twigs เผยเกี่ยวกับการถูกคุกคามสมัยที่ยังเป็นแฟนของ Robert Pattinson

Mon Feb 15 , 2021
FKA Twigs คู่หมั้นเก่า Robert Pattinson ถูกคุกคาม สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับของนักแสดงหนุ่มหล่ออย่าง Robert Pattinson น่าจะคุ้นเคยกับนักร้องสาว FKA Twigs เป็นอย่างดี เนื่องจากทั้งคู่เคยมีความสัมพันธ์ถึงขั้นเป็นคู่หมั้นกันก่อนจะเลิกรากันไป ในช่วงนั้นนักร้องสาวได้โดนคุกคากอย่างนักจากแฟนคลับของหนุ่ม Robert Pattinson ถึงกับขนาดทำให้เธอรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาของตัวเอง FKA Twigs แฟนเก่า Robert Pattinson เล่าความรู้สึกตอนโดนคุกคาม เราจะสามารถเห็นกรณีแบบนี้ได้บ่อยครั้ง เมื่อดารานักแสดงมีแฟน อีกฝ่ายมักจะถูกวิจารณ์โดยแฟนคลับของอีกฝ่าย ซึ่งเรื่องราวแบบนี้ได้เกิดขึ้นกับ FKA Twigs แฟนเก่า Robert Pattinson ทั้งคู่เคยคบหากันอยู่ช่วงหนึ่ง เธอและเขาเปิดตัวว่าคบกันในปี 2014 และต่อมาในปี 2017 ทั้งคู่ก็ได้เลิกรากันไป เป็นการคบกันที่ยาวนานพอสมควรระหว่างทั้งคู่ และเมื่อไม่นานมานี้เอง FKA Twigs ก็ได้ออกมาเล่าเกี่ยวกับการที่เธอโดนคุกคามตั้งแต่รูปร่างหน้าตาไปจนถึงเชื้อชาติของเธอในสมัยที่คบกับ Robert Pattinson FKA Twigs ได้เล่าไว้ว่า “คนมักจะเรียกฉันด้วยคำที่เจ็บปวด […]
FKA Twigs เผยเกี่ยวกับการถูกคุกคามสมัยที่ยังเป็นแฟนของ Robert Pattinson ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล FKATwigs RobertPattinson

You May Like

Breaking News