รู้หรือไม่…อาหารเจกับมังสวิรัติ ต่างกันนะ

สวัสดีค่ะ เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า อาหารเจกับมังสวิรัติ มันไม่เหมือนกันตรงไหน เพราะแรก ๆ ก็คิดว่ามันคืออันเดียวกัน แต่ไป ๆ มา ๆ กลับไม่ใช่ เอ๊ะ…ยังไงน้า แต่วันนี้ทุก ๆ คนรวมถึงเราจะได้หายสงสัยกันแล้ว เพราะเรามีเนื้อหาดี ๆ เกี่ยวกับอาหารเจกับมังวิรัติมาฝากกัน ไปดูกันเลย

คนกินอาหารเจและคนที่เป็นมังสวิรัติจะไม่กินสิ่งนี้เหมือนกันก็นั้นก็คือ เนื้อสัตว์ นั่นเองงง

แต่สิ่งที่ทำให้อาหารเจและมังสวิรัติต่างกันออกไปก็มีหลายอย่าง เช่น

รู้หรือไม่…อาหารเจกับมังสวิรัติ ต่างกันนะ
รู้หรือไม่…อาหารเจกับมังสวิรัติ ต่างกันนะ

คนกินอาหารเจ จะมีกินหอม กระเทียม ผักชี ต้นกุยช่าย และพวกเครื่องเทศที่เผ็ดร้อน เพราะนับว่าอาหารที่กล่าวไปนั้นเป็นทำให้เป็นกำหนัด แต่คนที่เป็นมังสวิรัตินั้นสามารถกินได้อย่างสบาย

วัตถุดิบที่ทำมาทำอาหารเจหลัก ๆ แล้วจะมี แป้ง, เต้าหู้, ซีอิ๊ว, ถั่วเหลือง ถั่วต่าง ๆ, ผักหลากหลายชนิด ยกเว้น หอม กระเทียม ผักชี ต้นกุยช่าย และเครื่องเทศเผ็ดร้อน และคนกินอาหารเจจะเคร่งไปจนถึงน้ำมัน ซึ่งน้ำมันที่ใช้จะต้องเป็นน้ำมันพืช 100% ไม่มีการเจือปน

จานชามหรือภาชนะที่ใส่อาหารเจ ต้องห้ามปนกับจานชามที่ใส่เนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการแปรรูปแป้งสาลีให้กลายเป็นรูปที่คล้ายกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ทำไว้สำหรับคนที่เพิ่งหัดกินเจแรก ๆ หรือคนที่ยังไม่สามารถตัดขาดเนื้อสัตว์ได้ แป้งชนิดนี้เราเรียกว่า “หมี่กึน”

ส่วนอาหารมังสวิรัตินั้น คือการไม่กินเนื้อสัตว์

มังสะ คือ เนื้อสัตว์ และ วิรัติ คือ การงดเว้น หรือคำศัพท์ในภาษาอังกฤษที่เราจะได้ยินกันก็คือ Vegetarian ซึ่งคนที่กินมังสวิรัติจะแบบเป็น 2 ประเภทคือ

1. ประเภทที่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ยังคงกินไข่และนม

2. ประเภทที่ไม่กินเนื้อสัตว์ และไม่กินทั้งไข่และนม

รู้หรือไม่…อาหารเจกับมังสวิรัติ ต่างกันนะ
รู้หรือไม่…อาหารเจกับมังสวิรัติ ต่างกันนะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่าง ๆ สำหรับมังสวิรัติ คือ งดเครื่องปรุงที่ทำมาจากสัตว์ เช่น น้ำปลา กะปิ

นอกจากนี้ยังสามารถกินมังสวิรัติได้ตลอดทั้งปี ซึ่งมีความเชื่อกันว่า คนที่กินมังสวิรัติจะมีร่างกายที่แข็งแรง เพราะงดเนื้อสัตว์ ไขมันและสารต่าง ๆ ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ และยังมีผลต่อจิตใจเพราะเราไม่ได้เบียดเบียนชีวิตของสัตว์ต่าง ๆ

ตอนนี้เพื่อน ๆ ก็คงแยกอาหารเจกับอาหารมังสวิรัติกันได้แล้วใช่มั้ยละคะ เพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพใจที่ดี ก็สามารถลองทานอาหารเจและมังสวิรัติกันได้นะคะ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #แทงบอลออนไลน์

hungerplus

Next Post

อยู่หรือไป!!มิลานพร้อมเปลี่ยนนายใหม่

Mon Oct 14 , 2019
เอซี มิลาน ยักษ์หลับแห่งศึกกัลโช่ เซเรีย อา และอดีตเจ้าของแชมป์เปี้ยนส์ลีก 7 สมัย ออกสตาร์ทผลงานในฤดูกาลล่าสุด สุดห่วยในรอบกว่า 81 ปีของสโมสรหลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์แนวทางการทำทีมของ มาร์โก้ จามเปาโล นายใหญ่คนปัจจุบันที่เข้ามากุมบังเหียนของทีม ต่อจากเจนนาโร กัตตุโซ่ ที่อำลาทีมไป โดยจากการรายงานข่าวจากสำนัก กัซเซ้ตต้า เดลโล่ สปอร์ต สื่อแดนมักกะโรนี เปิดเผยถึงการเปลี่ยนแปลงผู้จัดการทีมคนใหม่ที่จะเข้ามาแก้ไขสถานการณ์ให้กับทีม ไม่ว่าจะเป็น รูดี้ การ์เซีย และ เคลาดิโอ รานิเอรี่ ที่อยู่ในข่ายเป้าหมายของเอซี มิลานให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยทั้งสองคนถือว่ามีภาษีทางด้านค่าเหนื่อย ที่ดีกว่า มัสซิโม่ อัลเลกรี ที่กำลังว่างงานอยู่เวลานี้ อย่างไรก็ดีเอซี มิลาน มีผู้บริหารของสโมสรทั้ง เปาโล มัลดินี่ และ ชโวนิเมียร์ โบบัน เคยทาบทามให้ เชฟเชนโก้ อดีตศูนย์หน้าปีศาจแดงดำ ที่ปัจจุบันเจ้าตัวคุมทีมชาติยูเครนอยู่เวลานี้ หลังเจ้าตัวบอกปัดข้อเสนอโดยให้ความเห็นว่ายังไม่ใช่เวลาของเขากับเอซี […]
อยู่หรือไป!!มิลานพร้อมเปลี่ยนนายใหม่

Breaking News