ภาพยนตร์เรื่อง เขาชื่อกานต์

อาชึพแพทย์ในความจริงไม่ได้สวยงามเหมือนที่สังคมมอง แพทย์ที่เรียนจบใหม่ถ้าไม่ใช่คนที่มีพื้นฐานครอบครัวที่ร่ำรวยหรือมีเส้นสายแล้ว มีโอกาสที่จะถูกส่งไปประจำอยู่ในโรงพยาบาลในต่างจังหวัดที่ห่างไกลและไม่มีความสะดวกสบาย หายากมากที่จะมีแพทย์ที่มีอุดมการณ์สมัครใจที่จะไปประจำอยู่ในโรงพยาบาลในชนบท หนึ่งในนั้นคือหมอกานต์

ภาพยนตร์เรื่อง เขาชื่อกานต์ ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล เขาชื่อกานต์
ภาพยนตร์เรื่อง เขาชื่อกานต์

หมอกานต์เป็นแพทย์จบใหม่ที่มาจากครอบครัวยากจน หมอกานต์แต่งงานกับหฤทัยหลังจากคบหากันได้ไม่ถึงปี หฤทัยมีคนรักเก่าชื่อโตมรหนุ่มสังคมลูกเศรษฐี โตมรยังรักหฤทัยอยู่ในงานแต่งงานของหฤทัย โตมรบอกกับเธอว่าเขายังหวังว่าสักวันเธอจะกลับมาหาเขา

หมอกานต์พาหฤทัยเดินทางไปที่อำเภอหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก หมอกานต์ได้รับการบรรจุเข้าทำงานในโรงพยาบาลที่อำเภอนี้ โดยหมอกานต์เป็นแพทย์คนแรกที่มาประจำที่อำเภอนี้ บ้านพักของหมอกานต์ปลูกยกพื้นสูงเพราะที่นี่น้ำท่วมสูงในหน้าน้ำ ตามีภารโรงให้ลูกสาวมาคอยช่วยงานหฤทัยที่บ้านพัก วันรุ่งขึ้นมีคนหามคนถูกงูกัดมาที่บ้านพัก แต่คนไข้เสียชีวิตก่อน ชาวบ้านต่อว่าหมอกานต์ที่ไม่สามารถรักษาชีวิตคนไข้ได้ คนที่นี่เชื่อหมอแผนโบราณมากกว่าหมอสมัยใหม่ และที่นี่งูชุกชุมคนถูกงูกัดตายบ่อยๆ ชีวิตคนที่นี่น่าสงสารมาก

หฤทัยเขียนจดหมายไปหาแม่ที่กรุงเทพฯ  หฤทัยเริ่มทำสวนครัวเพราะไม่อยากอยู่ว่างๆ แต่ละวันหมอกานต์มีงานมาก เมื่อเวลาผ่านไปหฤทัยเริ่มอึดอัดและมีทุกข์จึงเริ่มระหองระแหงกับหมอกานต์ หฤทัยบอกหมอว่าจะกลับกรุงเทพฯ หฤทัยถามหมอว่าถ้าเธอไม่กลับมาหมอจะไปมาตามเธอไหม หมอกานต์บอกว่าทิ้งคนไข้ไปไม่ได้ เมื่อหฤทัยจากไปกรุงเทพฯ หมอกานต์เริ่มมีปัญหากับนายอำเภอและหมอกานต์พบว่านายอำเภอคอรัปชั่น

หฤทัยยังไม่อยากกลับไปอยากจะเที่ยวอยู่กรุงเทพฯสักพัก เมื่อโตมรทราบว่าหฤทัยกลับมากรุงเทพฯ โตมรก็มาชวนหฤทัยไปเที่ยวทะเล หฤทัยบอกโตมรว่าจะรีบกลับบ้านนอกไปหาหมอกานต์ ทำให้โตมรหงุดหงิดและขับรถกลับด้วยความเร็ว ในที่สุดก็เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำระหว่างทาง

หมอกานต์รอหฤทัยอยู่ที่บ้านด้วยความเป็นห่วง ผู้หมวดแนะนำหมอว่าอย่าไปขวางการโกงกินของใครถ้ายังไงก็ให้ตามน้ำไป ขณะที่หมอพายเรือมาถึงบ้าน คนชื่อเชิดพาคนเจ็บที่เป็นญาตินายอำเภอที่ถูกแทงที่บ่อนมาให้หมอรักษา แต่หมอกานต์ดูอาการแล้วบอกว่าไม่มีทางรักษาเพราะเครื่องมือไม่พร้อม หมอบอกให้รีบพาคนเจ็บไปโรงพยาบาลสร้างความแค้นให้กับนายเชิด

หมอกานต์เห็นโทรเลขจากแม่ของหฤทัยทราบเรื่องอุบัติเหตุ หมอจึงรีบเดินทางมากรุงเทพฯเพื่อไปเยี่ยมหฤทัยแต่สมองของหฤทัยได้รับความกระทบกระเทือนมากเธอจึงจำหมอกานต์ไม่ได้ ขณะที่หมอกานต์อยู่ที่กรุงเทพฯ วันหนึ่งโตมรมาหาที่ห้องและบอกหมอกานต์ว่าตนก็รักหฤทัย หมอเป็นต้นเหตุที่ทำให้หฤทัยต้องลำบากและหนีกลับมาอยู่กรุงเทพฯ หมอกานต์บอกโตมรว่าอย่ามายุ่งกับหฤทัย

โตมรขอให้อาของเขาช่วยให้หมอกานต์ได้ทุนไปเรียนเมืองนอกเพื่อจะได้ไปให้ห่างจากหฤทัย หมอกานต์กลับมาถึงพิษณุโลกผู้หมวดมาเยี่ยมและเตือนหมอให้ระวังนายอำเภอเพราะนายอำเภอมีอิทธิพลมาก มีโทรเลขมาบอกว่าหฤทัยฟื้นแล้วหมอกานต์จึงรีบมากรุงเทพฯอีกครั้ง หฤทัยยังฟื้นความจำไม่ได้บอกว่าบ้านของเธออยู่ริมแม่น้ำและมีหมออยู่ด้วย

เมื่อหมอกานต์มาถึงกรุงเทพฯ หฤทัยจำหมอไม่ได้แต่จำโตมรได้ หมอกานต์เกิดโทษะจึงปลุกปล้ำหฤทัยในที่สุดหฤทัยก็จำหมอกานต์ได้ หฤทัยอยากให้หมอไปเรียนต่อที่เมืองนอกแต่หมอกานต์ยังไม่ได้ตัดสินใจ และรับปากกับหฤทัยว่าอีกสองวันจะกลับมาหาหฤทัย เมื่อกลับมาถึงพิษณุโลกผู้หมวดได้บอกหมอกานต์ว่านายอำเภอถูกสอบสวนและถูกจับไปเข้าคุกแล้วและนายอำเภอน่าจะแค้นหมอกานต์ที่ไปกรุงเทพฯบ่อยๆคงเป็นคนไปแจ้งต่อเบื้องบนทำให้เขาถูกจับ

ขณะที่หมอกานต์กำลังเดินลงบันไดไปที่ท่าน้ำเพื่อลงเรือที่ตามีมารอรับไปบ้านท่ามกลางสายฝนที่ตกหนัก ชายสองคนที่ซุ่มอยู่ใก้ลๆ ก็ลั่นกระสุนหลายนัดเข้าร่างของหมอกานต์ล้มลงที่ท่าน้ำเสียชีวิต ตามีเข้าไปพยุงร่างหมอและร้องไห้ มีชาวบ้านมามุงดูอยู่หลายคนตามีร้องบอกชาวบ้านว่าเขาชื่อหมอกานต์เขาเป็นคนดี

ภาพยนตร์เรื่อง เขาชื่อกานต์ ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล เขาชื่อกานต์
ภาพยนตร์เรื่อง เขาชื่อกานต์

ภาพยนตร์เรื่องเขาชื่อกานต์สร้างจากนวนิยายเรื่องเขาชื่อกานต์ของสุวรรณี สุคนธา เมื่อปี 2516 นำแสดงโดยสรพงษ์ ชาตรี เป็นหมอกานต์ นัยนา ชีวานันท์เป็นหฤทัย และภิญโญ ทองเจือเป็นโตมร เขาชื่อกานต์เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนภาพสังคมชนบทในสมัยนั้นที่ขาดแคลนระบบการแพทย์และสาธารณสุข ชาวบ้านยังใช้การรักษากันตามสภาพและอาศัยหมอแผนโบราณ ในขณะที่หมอหนุ่มคนหนึ่งที่มีอุดมการณ์อุทิศตัวเพื่อการทำงานรักษาชาวบ้านจนทำให้ชีวิตครอบครัวต้องสั่นคลอน ขณะเดียวกันก็ไปขัดแย้งกับข้าราชการท้องถิ่นที่ฉ้อฉลและมีอิทธิพลจนทำให้ต้องจบชีวิตลง

เครดิตภาพ FANDOM, Khunmaebook, วิกกีพีเดีย

#ข่าวดารา #ข่าวบันเทิง #ข่าวออนไลน์ #ข่าวฟุตบอล #เขาชื่อกานต์

hungerplus1

Next Post

ฮือฮา! พบ “จิ้งจกสีแดง” ตามบ้านคนในหลายจังหวัด

Sat Jan 1 , 2022
            “จิ้งจก” เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีอยู่อาศัยภายในบ้านทุกหลังโดยที่เจ้าของบ้านเองก็ไม่ได้ต้อนรับเท่าไหร่ แต่ในเมื่อมันซ่อนตัวได้ดีและไม่มีพิษมีภัยใด ๆ ก็ยอมไปเถอะ ลักษณะของจิ้งจกก็ไม่ได้มีความน่ากลัวเหมือนตุ๊กแกอยู่แล้ว เพราะตัวขอมันตะออกใส ๆ สีน้ำตาลอ่อนและไม่ค่อยเข้าหาคนเท่าไหร่ ต่างคนก็ต่างอยู่ วันหนึ่งก็ไม่มีอะไรให้สนใจกันในการดำเนินชีวิตอยู่แล้ว แต่ทว่าก็อย่างที่เขากล่าวกันว่าเมื่อโลกเปลี่ยนไป สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ก็เริ่มเปลี่ยนทั้งทางกายภาพและทางจิตวิทยา ดูได้จากไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการมาเป็นสัตว์ที่ตัวเล็กลงจนแทบไม่เหลือลักษณะความเป็นไดโนเสาร์อีกต่อไป แม้แต่พิมพ์ใบหน้าของคนยุคสมัยนี้กับคนยุคสมัยก่อนก็ยังแตกต่างกันเลยทั้งชายและหญิง แบบนี้ไม่ต้องพูดถึงจิ้งจกเลยว่าในหมู่จิ้งจกที่เราเห็นกันอยู่ในทุกวัน อาจจะมีจิ้งจกแปลกที่เรายังไม่เคยเห็นแฝงตัวอยู่ในบ้านของคุณด้วยก็ได้ เหมือนอย่าง “จิ้งจกสีแดง”ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้ไง ใครจะไปเชื่อว่าไทยเราหลายจังหวัดในขณะนี้จะได้พบกับจิ้งจกสายพันธุ์ใหม่ที่มีสีแดงราวกับหลุดออกมาจากโลกการ์ตูนแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า “โดนจนเป็นที่ฮือฮาของไทย”ทีเดียว – ลักษณะของ “จิ้งจกสีแดง”                “จิ้งจกสีแดง” เป็นจิ้งจกที่มีสีแดงเข้มตลอดทั้งลำตัว ความยาวประมาณ 11 เซนติเมตร นิ้วข้างละ 5 นิ้ว รวมขาหน้าและขาหลังเป็น 20 นิ้ว ซึ่งแตกต่างจากจิ้งจกทั่วไปที่จะมีเพียงแค่ 4 นิ้วเท่านั้น และนอกจากนี้ดวงตาของจิ้งจกแดงยังมีความโดดเด่นภายในด้วยสีทองที่สามารถเปล่งประกายสวยงามในความมืดได้จึงกลายเป็นจิ้งจกสายพันธุ์ใหม่ที่ดูอัศจรรย์สำหรับคนไทยมากในจังหวัดต่าง ๆ ที่ได้พบเห็น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะพบจิ้งจกนี้ตามบ้านเรือนในจังหวัดทางภาคตะวันตกอย่างกำแพงเพชรและภาคใต้ เช่น จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดราชบุรี […]
ฮือฮา! พบ “จิ้งจกสีแดง” ตามบ้านคนในหลายจังหวัด ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล จิ้งจกสีแดง

You May Like

Breaking News