ความสำคัญเทศกาลวันตรุษจีน 2565

วันสำคัญสำหรับหลายๆครอบครัวอีก1วันในเดือนกุมภาพันธ์นั้นก็คือวันตรุษจีนนั้นเอง ซึ่งภายในปี 2565 ตรงกับวันที่1กุมภาพันธ์ วันแรกของเดือนกุมภาพันธ์พอดี  วันตรุษจีนหลักๆเลยก็จะแบ่งออกเป็น 3 วัน จะมีวันจ่าย วันไหว้ และวันสุดท้ายคือวันเที่ยว

ความสำคัญเทศกาลวันตรุษจีน 2565 ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล วันตรุษจีน
ความสำคัญเทศกาลวันตรุษจีน 2565

เริ่มแรกเดิมทีเลยเทศกาลวันตรุษจีนจะเป็นวันขึ้นปีใหม่สำหรับชาวจีนหรือจะเป็นวันปีใหม่จีนนั้นเอง คนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนก็จะมาสักการะบูชาองค์เทพเจ้า และบรรพบุรุษ เพื่อที่จะขอพรโชคลาภเงินทอง ซึ่งในทุกๆปีจะตรงกับปฏิทินตามจันทรคติจีน ในวันที่ 1 เดือน 1 เลยทำให้เทศกาลวันตรุษจีนในแต่ละปีไม่ตรงกัน

แต่ที่แน่ๆเลยคือวันรจะอยู่ในช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์อย่างแน่นอน สมัยก่อนประชากรชาวจีนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับด้านารเพาะปลูกเสียเป็นอย่างมาก จึงได้ทำการดูวันตามจันทรคติของจีนเพื่อที่จะได้ทำการเพาะปลูกได้สมบูรณ์แบบ ย้อนกลับมาในปัจจุบันถ้าให้พูดถึงว่านอกจากไหว้เจ้าตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้วนั้น ส่วนมากมักจะนิยมกันทำความสะอาดบ้านก่อนจะถึงวันไหว้องค์เทพเจ้า หรือบรรพบุรุษ

และยังมีการประดับโคมไฟสีแดงและป้ายที่เขียนคำอวยพรไว้ตรงหน้าบ้าน และที่เด็กๆลูกหลานหลายๆคนหวังไว้ว่าจะได้จากพ่อแม่พี่น้องเครือญาตินั้นก็คือซองอั่งเปา แต่ก่อนจะได้ลูกหลานก็ต้องทำการอวยพรให้พ่อแม่พี่น้องเครือญาติของตัวเองนั้นสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย มาถึงของไหว้ในวันตรุษจีนที่เป็นมงคลและนิยมนำไหว้กันได้แก่ เนื้อสัตว์ควรจะมี3-5อย่าง อาหารเจที่ไม่มีเนื้อสัตว์เจือปน ผลไม้ อาหารแห้ง และรวมไปถึงกระดาษเงินกระดาษทอง สิ่งนี้ก็จะนำมาเผาไฟเพื่อที่จะส่งมอบให้กับบรรพบุรุษของเรา 

ความสำคัญเทศกาลวันตรุษจีน 2565 ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล วันตรุษจีน
ความสำคัญเทศกาลวันตรุษจีน 2565

มาในถึงความเชื่อในวันตรุษจีนที่สืบทอดกันยาวนาน ซึ่งในเรื่องนี้มันก็จะขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคลหรือแต่ละครอบครัว เช่น ห้ามกวาดบ้านในวันไหว้องค์เทพเจ้าเพราะจะทำให้ โชคลาภหายไปด้วย ในทางที่ดีควรจะทำความสะอาดบ้านให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อนวันไหว้เจ้า ห้ามตัดผม สระผม และตัดเล็บ ความเชื่อสิ่งนี้คือจะเป็นการนำความมั่งคั่งออกไป ห้ามใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ ห้ามให้ใครยืมเงินเป็นอันขาด เป็นต้น

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าสิ่งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับความเชื่อแต่ละบุคคลแต่ละครอบครัว ไม่ทำตามก็ไม่ถือว่าผิดกฎอะไรแต่อาจจะผิดธรรมเนียมปฏิบัติ หวังว่าหลายๆครอบครัวที่รอคอยวันตรุษจีนในปีนี้คงจะได้อยู่กับครอบครัวกันพร้อมหน้าพร้อมตากันอย่างมีความสุข และคงจะเป็นแบบนี้ตลอดไปในทุกๆปี

ภาพจาก ; thestandard, 2.edtguide

#ข่าวดารา #ข่าวบันเทิง #ข่าวออนไลน์ #ข่าวฟุตบอล #วันตรุษจีน

hungerplus1

Next Post

BTS ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล iHeartRadio Music Awards ของปี 2022 ถึงสามครั้งแล้ว!

Thu Feb 10 , 2022
BTS ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล iHeartRadio Music Awards 2022 หลายครั้งติดต่อกัน โดย BTS คือวงดนตรีที่ได้รับรางวัลสามรางวัลจาก iHeartRadio Music Awards เมื่อปีที่แล้ว ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสามรางวัลในปีนี้เช่นกัน กลุ่มนี้อยู่ในรายชื่อ Best Duo/Group of the Year, Best Music Video และ Best Fan Army ซึ่งทั้งหมดนี้พวกเขาได้รับรางวัลในปี 2021 แม้ว่ารางวัล Best Music Video และ Best Fan Army จะได้รับการโหวตจากสังคม แต่รางวัล Best Duo/Group of the Year ไม่ได้พิจารณาจากการโหวตของแฟนๆ ในปีนี้ BTS AJR; Bruno […]
BTS ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล iHeartRadio Music Awards ของปี 2022 ถึงสามครั้งแล้ว! ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ข่าวออนไลน์ ข่าวฟุตบอล K-Pop BTS iHeartRadioMusicAwards

You May Like

Breaking News